Trang chủChiến lược giao dịchDầu thô giảm mạnh liệu OPEC có ra tay giải cứu

Dầu thô giảm mạnh liệu OPEC có ra tay giải cứu

Trọng Tuyến
  • Giá dầu lao dốc khi khủng hoảng ngân hàng đe dọa triển vọng vĩ mô
  • IEA dự đoán lượng cung dầu sẽ vượt cầu trong nửa đầu năm
  • OPEC sẽ cắt giảm nguồn cung để tăng giá?

Các hợp đồng tương lai giá dầu thô đã giảm mạnh gần 7% trong phiên ngày hôm qua, bị ảnh hưởng bởi ít nhất ba yếu tố chính: 

  • tâm lý e ngại rủi ro chung
  • dự báo nhu cầu dầu yếu hơn  
  • lực bán kỹ thuật.

Đây sẽ là một trong những đợt giảm giá lớn nhất mà chúng ta thấy trong thời gian gần đây. WTI đã chứng kiến mức giảm trong một ngày lớn nhất trong 6 tháng. Trong tuần, giá dầu đã giảm khoảng 12% cho đến nay.  Giá đã bị mắc kẹt trong một kênh giảm trong một thời gian dài ,chính xác là từ đầu tháng 12. 

Và hiện tại chúng ta đã thấy một tác nhân cơ bản khiến giá giảm chính là rủi ro tài chính tăng mạnh xung quanh sự sụp tổ các ngân hàng lớn. Hơn nữa, các nhà giao dịch kỹ thuật cũng đã giúp tạo thêm áp lực lên giá bằng cách bán khống hợp đồng dầu tương lai .

Việc bán ra đã được kích hoạt bởi sự sụp đổ của hai ngân hàng Mỹ đó là SVB và Signature Bank và những rắc rối tại một trong những ngân hàng lớn nhất ở châu Âu – Credit Suisse, vốn là nguyên nhân gốc rễ của những biến động lớn ngày nay đối với cổ phiếu ngân hàng.

Tác động của lạm phát ở mức rất cao trong vài năm qua đã làm tổn hại đến tiêu dùng, trong khi việc thắt chặt lãi suất đáng kể của các ngân hàng trung ương đã làm giảm thêm sức mua của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang dự báo rằng nguồn cung dầu toàn cầu sẽ “thoải mái” vượt quá nhu cầu trong nửa đầu năm nay.

Tất cả điều này đặt ra câu hỏi: liệu OPEC có bước vào để cứu giá dầu một lần nữa bằng cách cắt giảm sản lượng?

 Đúng là chúng ta có thể sớm thấy giá dầu đang quá bán. Nhưng cho đến khi có điều gì đó thay đổi về cơ bản để tạo ra đỉnh cao hơn cho giá dầu, chúng ta sẽ tiếp tục ưu tiên bán hơn là việc mua ở thời điểm hiện tại.

Các mục tiêu giảm giá lớn tiềm năng tiếp theo đối với WTI là khoảng 65 đô la và sau đó là 62-60 đô la. Kháng cự cũ tại khu vực $70-$71 hiện là mức kháng cự quan trọng nhất trong tương lai. Miễn là giá dầu vẫn ở dưới khu vực đó, phe bán sẽ vẫn kiểm soát.

Bạn vừa đọc bài viết: Dầu thô giảm mạnh liệu OPEC có ra tay giải cứu
Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Bài viết liên quan