Trang chủChiến lược giao dịchLiệu có thể tiếp tục buy cặp USDJPY?

Liệu có thể tiếp tục buy cặp USDJPY?

Trọng Tuyến

Về cơ bản

Đồng Yên khá yếu trong thời gian qua khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản công bố quyết định chính sách tiền tệ mới nhất của mình. Dẫn tới việc, cặp tiền USDJPY tăng giá liên tục trong thời gian qua.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cuối cùng sẽ thay đổi đường lối chính sách tiền tệ của mình là điều không thể tránh khỏi. Sau khi duy trì rất lỏng lẻo, sẽ đến lúc Ngân hàng Nhật Bản theo chân các ngân hàng trung ương khác trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ vì lạm phát cũng đang gia tăng ở Nhật.

Bằng chứng, giá thực phẩm vào tháng 3 năm 2023 cao hơn so với tháng 9 và tháng 3 năm 2022. Điều tương tự cũng xảy ra với việc đi ăn ngoài hoặc nhu yếu phẩm hàng ngày.

Nhưng bất chấp bằng chứng về mức giá tăng, xu hướng giảm giá của Yên khó có thể thay đổi. Điều đó đặc biệt đúng đối với USD/JPY vì ít nhất hai lý do:

  • Phân khúc 65 tuổi trở lên tăng
  • Phân kỳ chính sách tiền tệ

Nhiều người Nhật sống trên 65 tuổi dù dân số trong tương lai giảm

Một trong những lý do tại sao Yên đang có xu hướng giảm giá dài hạn là do nhân khẩu học. Dân số Nhật Bản được dự đoán sẽ giảm xuống còn 87 triệu vào năm 2070 , và điều nổi bật nhất là những người từ 65 tuổi trở lên sẽ chiếm 38,7% dân số.

Vấn đề với thống kê này là những người lớn tuổi không tiêu tiền như những người trẻ hơn. Càng lớn tuổi, chúng ta càng cẩn thận hơn với tài chính và đó là sự thật.

Do đó, để lạm phát tăng, chi tiêu phải tăng. Tuy nhiên, chi tiêu khó có thể tăng như mong muốn của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nên việc thắt chặt chính sách sẽ khó khăn.

Phân kỳ chính sách tiền tệ

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Nhật Bản đang đi trên những con đường khác nhau. Trước đây đã tăng tỷ lệ quỹ lên trên 5% nhưng sau này vẫn nới lỏng chính sách tiền tệ bằng cách vận hành một hệ thống kiểm soát đường cong lợi suất chặt chẽ.

Bây giờ, hãy giả sử rằng Fed quyết định cắt giảm lãi suất trong năm nay. Nó sẽ làm như vậy chỉ khi lạm phát giảm xuống mục tiêu 2%.

Nhưng nếu điều đó xảy ra, điều đó có nghĩa là lạm phát ở Nhật Bản cũng sẽ giảm vì Hoa Kỳ đang xuất khẩu lạm phát/giảm phát ra toàn thế giới với tư cách là nền kinh tế lớn nhất thế giới. Do đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ không còn dư địa để tăng lãi suất, nhưng có lẽ họ sẽ cần nới lỏng hơn nữa.

Tóm lại, bất kỳ sức mạnh nào của JPY nên được xem là tạm thời vì tỷ lệ cược nghiêng về điểm yếu hơn. Đặc biệt, USD/JPY có thể tăng trong trung và dài hạn.

Phân tích kỹ thuật USDJPY

Tại H4, cấu trúc của cặp tiền này vẫn đang là tăng giá, mặc dù có đợt bán mạnh trong tuần trước, nhưng đáy swing low tại 133.0 vẫn không bị phá vỡ, ngược lại, nó đã hồi phục lên mức khá cao ở thời điểm hiện tại khi giao dịch tại 135.8. 

Do đó, trong ngắn hạn nên tiếp tục đợi giá điều chỉnh và buy lên. 

ĐỈnh swing high tại 137.77 sẽ là mốc cần chú ý, nếu vượt qua, nó có thể tăng lên tới mốc 142, vùng supply mạnh tiếp theo.

Tại H1, giá đang có xu hướng điều chỉnh sau khi chạm vùng supply tại 136.4, do đó, hãy đợi giá điều chỉnh và chờ buy lên tiếp đối với USDJPY tại vùng demand 134.8. Tp lên vùng 137.77.

Bạn vừa đọc bài viết: Liệu có thể tiếp tục buy cặp USDJPY?
Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Bài viết liên quan