Trang chủChiến lược giao dịchNhận định EUR/USD trước tin CPI

Nhận định EUR/USD trước tin CPI

Trọng Tuyến

Về cơ bản

Với quyết định về CPI và ECB của Hoa Kỳ được đưa ra trong bối cảnh mọi sự không chắc chắn từ hậu quả của SVB, EUR/USD rõ ràng là một trong những cặp ngoại hối quan trọng nhất trong tuần này.

Sự sụt giảm nhanh chóng của lợi suất trái phiếu do sự sụp đổ của SVB đã làm dấy lên những nghi ngờ nghiêm trọng về việc liệu Fed có tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 22 tháng 3 hay không, vì chi phí đi vay tăng cao là nguyên nhân đằng sau sự thất bại của SVB. Để cho bạn biết mọi thứ đã thay đổi nhanh như thế nào, lãi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm của Hoa Kỳ được ấn định là mức giảm trong hai phiên lớn nhất kể từ năm 1987! Điều này rõ ràng phản ánh mối lo ngại của các nhà đầu tư rằng có thể có nhiều sự sụp đổ hơn nữa trong lĩnh vực tài chính toàn cầu.

Vấn đề nan giải đối với Powell là nếu ông chọn tăng lãi suất nhiều hơn, sẽ có nguy cơ nhiều ngân hàng khu vực sụp đổ hơn, trong khi không làm gì có thể làm trầm trọng thêm áp lực lạm phát một lần nữa. Đánh giá về phản ứng của thị trường trong vài ngày qua, thị trường cảm thấy như bất cứ điều gì họ làm, nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng bất kể. Nhưng có một điều rõ ràng là thị trường không còn chắc chắn lãi suất sẽ bị đẩy cao hơn nhiều từ đây. Trên thực tế, các nhà đầu tư đã bắt đầu định giá việc cắt giảm lãi suất trong Q4.

Thị trường hiện chỉ mong đợi 25 điểm cơ bản tại cuộc họp ngày 22 tháng 3 của Fed. Các nhà đầu tư tin tưởng 35% rằng Fed sẽ quyết định giữ nguyên lãi suất và sau đó tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào một trong các cuộc họp tiếp theo .

Nguyên nhân sâu xa của SVB đằng sau việc bán tháo

Gần như tất cả sự biến động mà chúng ta thấy trong vài ngày qua đều được tạo ra do hậu quả từ Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB). SVB chuyên cho vay các công ty công nghệ, nhưng không huy động được tiền để khắc phục khoản lỗ từ việc bán tài sản bị ảnh hưởng bởi lãi suất cao hơn. Kết quả là, nó đã bị đóng cửa bởi các nhà quản lý Hoa Kỳ vào thứ Sáu, đánh dấu sự thất bại lớn nhất của một ngân hàng Hoa Kỳ kể từ năm 2008.

Mọi sự chú ý vào CPI của Mỹ tiếp theo

Chỉ số giá tiêu dùng mới nhất sẽ được công bố vào hôm nay. Chỉ số CPI được đưa ra sau khi Chủ tịch Fed Powell cảnh báo vào tuần trước rằng ngân hàng trung ương có thể tăng tốc độ tăng lãi suất và có thể duy trì chính sách thắt chặt lâu hơn. Điều này khiến tỷ lệ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản cho cuộc họp ngày 22 tháng 3 lên trên 70%. Tuy nhiên, những kỳ vọng đó đã tan thành mây khói do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng SVB.

Thị trường hiện đang lo lắng rằng nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất, nhiều vấn đề hơn có thể xuất hiện khi mọi người phải vật lộn để trả nợ trong bối cảnh lãi suất cao. Những lo ngại đó có thể tăng lên nếu Fed chọn tăng lãi suất 50 điểm cơ bản bất ngờ vào cuối tháng này. Để tránh bối rối khi thực hiện một điều chỉnh hoàn chỉnh, Fed sẽ hy vọng rằng CPI sẽ yếu hơn đáng kể vào thứ Ba.

Quyết định chính sách của ECB đến vào thời điểm khó khăn

Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ quyết định chính sách tiền tệ vào Thứ Năm, ngày 16 tháng 3 lúc 13:15 GMT. Cuộc họp này không thể đến vào thời điểm tồi tệ hơn. Đúng là lãi suất ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu không ở đâu cao bằng ở Mỹ, nhưng các hợp đồng hoán đổi nợ xấu đối với một số bên cho vay ở châu Âu đang gặp khó khăn đã gia tăng do sự sụp đổ của SVB. Tuy nhiên, lạm phát quá nóng khiến ECB không muốn thắt lưng buộc bụng hơn nữa.

Hầu hết các nhà phân tích đang kỳ vọng ECB sẽ tăng lãi suất tái cấp vốn chính thêm 50 điểm cơ bản lên 3,5%, duy trì tốc độ tăng 50 điểm cơ bản trong tháng thứ ba liên tiếp. Kể từ cuộc họp cuối cùng của ECB, dữ liệu của Eurozone hầu hết đều tích cực và lạm phát cơ bản đã tăng lên mức cao kỷ lục mới là 5,6%, ngay cả khi CPI tiêu đề giảm một chút xuống 8,5%. Các chỉ số lạm phát này quá cao để ECB có thể cảm thấy thoải mái.

Phân tích kỹ thuật EUR/USD

Tỷ giá EU hôm nay đã điều chỉnh giảm sau 6 ngày tăng giá không ngừng từ vùng hỗ trợ 1.053. Hiện tại, đỉnh của cặp tiền này nằm ở vùng 1.075, và muốn tăng cao hơn, nó cần vượt mốc này.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các cấu trúc giảm đang thể hiện, do đó, có thể sell EU. Mục tiêu sẽ là 2 vùng 1.064 và 1.0580, nơi nó hình thành 2 khối Order block.

Hoặc nếu muốn giảm rủi ro, nhà đầu tư có thể chờ buy lên từ 2 vùng tiềm năng đó, thay vì sell.

Bạn vừa đọc bài viết: Nhận định EUR/USD trước tin CPI
Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Bài viết liên quan