Trang chủChiến lược giao dịchTriển vọng giá vàng khi các nước tìm cách truất ngôi đồng đô la Mỹ

Triển vọng giá vàng khi các nước tìm cách truất ngôi đồng đô la Mỹ

Trọng Tuyến
  • Giá vàng đã có một đợt tăng mạnh vào năm 2023.
  • Nhiều quốc gia đang tìm kiếm sự thay thế tốt nhất cho đồng đô la Mỹ.
  • Có một sự thúc đẩy để BRICS áp dụng một loại tiền tệ mới.

Giá vàng đã có một màn trình diễn mạnh mẽ trong năm nay khi chỉ số đô la Mỹ (DXY) giảm từ $115 xuống còn $100. Cặp XAU/USD đã tăng lên 2.045, thấp hơn một vài điểm so với mức cao nhất mọi thời đại của nó tại 2.070. Nó đã tăng hơn 10% vào năm 2023.

Tìm kiếm một giải pháp thay thế đô la

Các quốc gia và ngân hàng trung ương đang trong hành trình tìm kiếm giải pháp thay thế tiếp theo cho đồng đô la Mỹ. Hầu hết các quốc gia, bao gồm cả các đồng minh nổi tiếng của Mỹ, đã không thoải mái về quyền bá chủ của đồng đô la trong nhiều năm.

Sự ngờ vực của Mỹ tăng mạnh sau khi Nga xâm lược Ukraine, dẫn đến động thái chưa từng có tiền lệ của Mỹ là trừng phạt Ngân hàng Trung ương Nga. Do đó, nhiều quốc gia hiện đang lo lắng về sự an toàn của dự trữ đồng đô la của họ nếu Hoa Kỳ có thể đơn phương trừng phạt họ.

Lý do khác là các hành động của Cục Dự trữ Liên bang đã khiến nhiều quốc gia gặp nguy hiểm. Như tôi đã viết ở đây , các quốc gia như Zimbabwe, Pakistan và Lebanon đang phải đối mặt với tình trạng thiếu đô la tồi tệ nhất trong thời hiện đại. Thật không may, các chính sách thắt chặt định lượng của Fed sẽ làm cho nó tồi tệ hơn.

Một trong những tin tức ngoại hối mới nhất tuần trước là tuyên bố của Lula của Brazil về việc chấm dứt sự thống trị của đồng đô la. Ông ủng hộ việc sử dụng một loại tiền tệ mới của BRICS. Và tại Hoa Kỳ, một số tiểu bang đã bỏ phiếu cho phép sử dụng vàng như một loại tài sản hợp pháp .

Tuy nhiên việc tạo ra một đồng đô la thay thế sẽ không dễ dàng. Đặc biệt, Trung Quốc sẽ muốn đồng nhân dân tệ của mình là lựa chọn thay thế tiếp theo. Tuy nhiên, Trung Quốc không được cả đồng minh và kẻ thù tin tưởng, và ngân hàng trung ương của nước này nổi tiếng là thao túng tiền tệ.

Vàng có phải là một sự thay thế tốt cho đồng đô la không?

Một số nhà phân tích tin rằng vàng là một sự thay thế tốt hơn cho đồng đô la Mỹ. Đầu tiên, không giống như đồng đô la Mỹ, vàng đã được sử dụng như một loại tiền tệ và phương tiện trao đổi trong nhiều thiên niên kỷ. Ngoài ra, trong những năm qua, vàng đã hoạt động tốt hơn so với đồng đô la Mỹ và các loại tiền tệ khác. Và khi dự trữ mỏ vàng giảm dần, giá có thể tiếp tục tăng.

Nhiều ngân hàng trung ương đã bắt đầu mua vàng để thay thế cho đô la Mỹ. Vào năm 2022, các ngân hàng này đã mua nhiều vàng nhất được ghi nhận. Một số ngân hàng hàng đầu đã mua vàng là Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ấn Độ.

Tuy nhiên, vàng có những cạm bẫy trên con đường trở thành một loại tiền tệ dự trữ thế giới. Nó có thể kém thanh khoản và việc di chuyển nó không dễ dàng như việc di chuyển tiền mặt. Ngoài ra, vàng thường được giao dịch bằng đô la, có nghĩa là sẽ có nhu cầu về tiền tệ fiat.

Tôi tin rằng vàng phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là truất ngôi vị trí tối cao của đồng đô la. Tôi cũng kỳ vọng rằng khả năng một loại tiền tệ pháp định thay thế như nhân dân tệ hoặc đồng rúp Nga thách thức đồng đô la sẽ bị hạn chế.

Phân tích kỹ thuật vàng

Sau đà bán mạnh vào tuần trước, tuần này, vàng đã phá vỡ cấu trúc tăng tại H4, đánh dấu chu kỳ giảm giá trong nhiều tuần tới. 1981 là đáy swing low đã bị phá thủng, mục tiêu của vàng tiếp theo sẽ là vùng 1921 và 1888 và có thể sâu hơn nữa.

Thời gian tới nên chờ vàng hồi phục lên 1981 hoặc 1995 và tiếp tục sell xuống.

Bạn vừa đọc bài viết: Triển vọng giá vàng khi các nước tìm cách truất ngôi đồng đô la Mỹ
Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Bài viết liên quan